Bà bầu thiếu máu nên ăn gì: TOP 6+ thực phẩm dồi dào sắt

Khoảng 70% phụ nữ mang thai sẽ mắc bệnh thiếu máu thai kỳ, nguyên nhân là do nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên gấp 5 đến 7 lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Mẹ Bắp cũng đã từng bị thiếu máu ở giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ nên hiểu rất rõ tác hại của nó như thế nào. Vậy bà bầu thiếu máu nên ăn gì, mẹ Bắp sẽ chia sẻ chi tiết nguyên nhân thiếu máu, tác hại và chế độ dinh dưỡng dành riêng cho các mẹ trong bài viết dưới đây.

Tại sao khi mang thai bà bầu dễ bị thiếu máu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu ở các bà bầu nhưng chủ yếu là do cơ thể thiếu sắt gây ảnh hưởng đến sự sản sinh hồng cầu trong máu. Khi mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể sẽ tăng lên từ 5 đến 7 lần, đặc biệt ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ không cung cấp đủ sắt cho thai nhi thì thai nhi sẽ lấy sắt từ chính cơ thể mẹ dẫn đến tình trạng mẹ thiếu máu.

tai-sao-mang-thai-de-bi-thieu-mau

Thông thường, sắt sẽ được hấp thụ qua đường ăn uống là chủ yếu nhưng lượng sắt này chỉ đáp ứng được từ 5% đến 15% nhu cầu sắt của cơ thể. Bởi vậy mà khi mang thai, các bà bầu cần bổ sung lượng sắt gấp 7 đến 8 lần thì mới đảm bảo được cơ thể mẹ và bé không thiếu máu.

Những mẹ bị ốm nghén, không ăn uống được nhiều thì khả năng thiếu máu là rất cao. Bởi vậy mà trước khi mang thai mẹ Bắp vẫn chăm uống thêm sắt, trong suốt thai kỳ và sau khi sinh mẹ Bắp vẫn kiên trì giữ thói quen này bởi cơ thể hấp thụ sắt qua thực phẩm không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Ấy thế mà chỉ trong 3 tháng giữa vẫn bị thiếu máu do chế độ dinh dưỡng không được cân bằng.


Thiếu máu ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi như thế nào?

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 36,8% bà bầu tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ. Khá nhiều bà bầu coi nhẹ vấn đề này bởi nghĩ rằng điều này chỉ gây ảnh hưởng đến mẹ mà không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng thực tế thì nó đặc biệt nguy hiểm cho cả hai.

Đối với bà bầu, thiếu máu sẽ gây ra những nguy cơ sau:

  • Bong nhau non
  • Tăng nguy cơ sảy thai
  • Băng huyết
  • Nhau tiền đạo
  • Tiền sản giật
  • Nhiễm trùng hậu sản
  • Huyết áp thai kỳ